Triển lãm " Giấc Mơ Của Đất"

Giấc mơ của đất chính là giấc mơ của người thợ gốm, trong giấc mơ của mình, họ muốn gửi gắm vào đất sự khéo léo của đôi bàn tay với trí tuệ của mình cùng tinh hoa của tiền nhân để lại. Từ đó tạo nên những tác phẩm gốm có một không hai cho đời.

Trong giâc mơ của đất có một triển lãm tại chính chiếc lò nung gốm, mang tên "Nhật ký ra đời chiếc bình Ánh Sáng Tam Hợp" từ những dòng nhật ký bằng sự dàn dựng các dụng cụ, chất liệu, vật liệu làm gốm, khiến cho người xem hiểu được xuyên xuốt quá trình các công đoạn tạo ra một chiếc bình gốm.

Từ 4 chất liệu mà theo triết lý phương Đông được cho là phổ quát và lớn nhất trong vũ trụ là, Đất, Nước, Lửa, Gió. Với 4 yếu tố đó cùng 3 kỹ thuật nằm lòng của người thợ để tạo nên những bình gốm có một không hai. Ba kỹ thuật đó là:
- Kỹ thuật chế tác: Tạo hình, đắp nặn, tô vẽ...
- Kỹ thuật cảm xúc: Dành chọn tâm huyết cảm xúc trên từng nét khắc tỉa để gốm có hồn.
- Kỹ thuật tư duy triết học: Chính là triết lý sống của người làm gốm qua chiếc bàn xoay: Chính Tâm, Cách Vật, Minh Trí.

+ Chính Tâm: Muốn chế tác được gốm trên bàn xoay thì phải đặt đất chính tâm - Giống như làm người, làm nghề cũng phải sống và làm việc đúng với tâm của mình.
+ Cách Vật: Khi chế tác, luôn giữ khoảng cách nhất định để tạo hình được theo ý muốn( tạo dáng, đắp vẽ hoa văn...) Trong cuộc sống cần phải "Cách vật" để có sự nhìn nhận thấu đáo sự vật.
+ Minh Trí: Sử dụng trí tuệ, sự sáng tạo để làm nên những tuyệt tác Gốm. Trong đời sống một quan niệm về "Minh Trí" rất đơn giản: Biết được mình là Minh, hiểu được người là Trí (biết người biết ta).

Với một giấc mơ luôn ấp ủ cùng với sự kiên trì vượt qua mọi thách thức, sau nhiều lần thất bại giấc mơ của người thợ gốm đã hiện hữu với hình thể đồ sộ, diện mạo ấn tượng, ngôn ngữ tạo hình tinh tế đạt kỷ lục đỉnh cao của nghề gốm Việt Nam.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây