Chính thức khai trương Không gian văn hóa, du lịch 'Bát Tràng - Chợ chiều'

Không gian văn hóa du lịch Bát Tràng - Chợ Chiều đi vào hoạt động là một điểm nhấn trên bản đồ du lịch Bát Tràng, tôn vinh giá trị Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Không gian văn hóa, du lịch “Bát Tràng - Chợ chiều” vừa chính thức được khai trương và đưa vào vận hành cùng với sự kiện làng gốm cổ Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) tổ chức lễ đón nhận quyết định và công bố là điểm du lịch tiêu biểu của Thành phố Hà Nội.

Không gian văn hóa, du lịch “Bát Tràng - Chợ chiều” nằm trong Tổ hợp văn hóa 1102. Khi đến đây, du khách có thể tham quan,trải nghiệm về lịch sử, văn hóa, thương mại, nghệ thuật gốm sứ qua nhiều không gian khác nhau.

 

Ông Trần Đức Hải - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hà Nội khẳng định du lịch Bát Tràng là một trong những sản phẩm văn hóa đặc trưng, đặc sắc của Hà Nội tại buổi lễ khai trương Không gian văn hóa, du lịch “Bát Tràng - Chợ chiều”.

Triển lãm Giấc mơ của Đất là được tái hiện thông qua hành trình của Đất - Nước - Lửa - Gió kết hợp với trí tuệ, tâm sức của con người để cho ra đời những kiệt tác gốm sứ Bát Tràng.

Đặc biệt, khi dạo bước trong Vườn sen Tâm Linh Việt, du khách không chỉ được chìm đắm trong hương thơm ngát của hoa sen nở quanh năm. Đây còn là nơi lưu giữ nghệ thuật, nguồn cảm hứng, và nỗi lòng cua người thợ gốm, thông qua nơi trưng bày chiếc bình Ánh sáng Tam Hợp "độc nhất vô nhị" với nghệ thuật “Điêu khắc ánh sáng”.

Lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm (TP. Hà Nội) và các đại biểu tới tham quan Không gian văn hóa, du lịch “Bát Tràng - Chợ chiều”.

Tại không gian gốm Gia Tộc Việt sẽ là nơi trưng bày, triển lãm các tác phẩm gốm men rạn trứ danh của làng gốm cổ truyền Bát Tràng. Trong căn phòng gốm Hương Sa - là nơi trưng bày, lưu giữ những tác phẩm gốm kết tinh từ phù sa của dòng sông Hương đất Cố đô Huế và tâm sức của người thợ gốm Bát Tràng đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Những tác phẩm gốm đặc sắc được trưng bày tại không gian Tâm Linh Việt.

Bên cạnh đó, khi tham quan Không gian văn hóa du lịch Bát Tràng - Chợ Chiều, công chúng còn được tham quan Không gian tôn vinh sáng tạo vì Bát Tràng, căn phòng Phụ nữ trong nội thất, thưởng trà tại phòng trà Nghệ nhân, không gian trà và cafe Hương Sa, trải nghiệm nghề làm gốm Bát Tràng...

Công chúng tham quan Triển lãm Giấc mơ của Đất tài hiện quá trình hình thành một tác phẩm gốm từ các nguyên tố Đất - Nước - Lửa - Gió và tâm sức của con người.

Ông Trần Đức Hải - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hà Nội cho biết, trong thời gian vừa qua các hoạt động du lịch của Thủ đô luôn đạt được những hiệu quả tích cực. "Các sản phẩm chủ đạo của du lịch Hà Nội là du lịch văn hóa. Du lịch Bát Tràng cũng là một trong những sản phẩm văn hóa đặc trưng, đặc sắc của Hà Nội", ông Hải nói.

Những tác phẩm gốm sứ độc đáo được trưng bày tại Không gian văn hóa, du lịch “Bát Tràng - Chợ chiều”.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội, muốn xây dựng và phát triển văn hóa, du lịch bền vững thì điều cần nhất phải duy trì và đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ cho du khách một cách tốt nhất.

Du khách có thể tham quan,trải nghiệm về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật gốm sứ qua nhiều không gian khác nhau.

Đăc biệt, du khách cũng có thể mua sắm các sản phẩm gốm sứ gia dụng tiêu biểu của làng gốm Bát Tràng.

"Sở Du lịch Hà Nội là đơn vị quản lý nhà nước luôn đồng hành với các địa phương, doanh nghiệp, cùng các điểm đến phối hợp tốt nhất để đóng góp vào sự phát triển chung của du lịch Hà Nội nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung", Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội khẳng định.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm) ngày 9/10 đã chính thức đón nhận Quyết định công nhận điểm du lịch của UBND TP. Hà Nội đối với làng nghề gốm Bát Tràng.

Trong dịp này, tại xã Bát Tràng đã diễn ra khai trương hoạt động một số sản phẩm du lịch như: Cổng thông tin điện tử Bát Tràng; khai trương Không gian văn hóa du lịch Bát Tràng - Chợ Chiều; trải nghiệm wifi miễn phí; ứng dụng thuyết minh tự động; ứng dụng (app) du lịch Bát Tràng...

Theo quyết định của UBND TP.Hà Nội, UBND xã Bát Tràng có trách nhiệm quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định pháp luật, nhằm bảo đảm giữ gìn, phát triển tài nguyên du lịch, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan, bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây