Bàn Thờ Gia Tiên Có Mấy Bát Hương Là Hợp Với Phong Thủy?

Ngày đăng: 27/07/2022

Đối với người Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng đã trở thành một nghi lễ không thể thiếu trong các gia đình. Chính vì thế, mỗi nhà đều có bàn thờ để thờ cúng thần linh và tổ tiên của mình. Tất nhiên, trên bàn thờ không thể nào thiếu bát hương. Song, không phải ai cũng có thể biết được bàn thờ gia tiên có mấy bát hương. Hiểu được điều này, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cụ thể và chính xác nhất bạn nhé!

Bát hương – nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

Bát hương – nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

Bát hương không chỉ mang tính hiện vật mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong văn hóa người phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam. Ngoài việc là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình, bát hương còn được xem là biểu tượng của sự thanh tích và tao nhã của thiền. Bởi vậy, bát nhang hay còn được gọi là lư hương vẫn được bài trí tại các không gian thiền thất để mang đến sự thanh tịnh.

Bát hương được sử dụng để thắp nhang trên bàn thờ gia tiên. Cũng vì thế mà người ta thường ví đây là linh hồn của ngôi nhà và là nơi lưu giữ lại giá trị tâm linh sâu sắc. Khi con cháu dâng hương đến tổ tiên sẽ cắm hương vào bát. Lúc này, chính là lúc mà gia chủ và các thành viên trong gia đình tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đấng sinh thành.

Khi dâng lên một nén hương chính là lúc con người trong sáng và thành tâm nhất. Không chỉ thể hiện được sự thành kính mà đây còn là hy vọng về những điều tốt lành và hạnh phúc. Trong phong thủy, bát hương là nơi dừng chân của tổ tiên, nhờ đó mà họ sẽ phù hộ và dẫn lối cho gia chủ. Do đó, việc lựa chọn được số bát hương phù hợp và cách bố trí hợp phong thủy là điều mà bất cứ gia chủ nào cũng nên biết để đem đến nhiều may mắn.

Có thể nói rằng, bát hương là nơi giao thoa giữa người đã khuất và người cõi trần nên rất linh thiêng. Theo đó, việc thờ cúng và lựa chọn bát hương nên xuất phát từ trong tâm là tốt nhất.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là thích hợp?

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương, Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là hợp với phong thủy, bạn có biết?
Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là thích hợp?

Trước đây, việc bài trí bát hương trên bàn thờ chỉ đơn thuần mang giá trị tinh thần về truyền thống văn hóa của nước ta về đạo lý uống nước nhớ nguồn. Nhưng, đến ngày nay theo các nhà phong thủy việc thì đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn sẽ đem đến nhiều điều may mắn và tốt lành cho gia chủ trong cuộc sống. Vậy, bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là đúng?

Tùy theo bàn thờ của mỗi gia đình mà câu trả lời cho câu hỏi bàn thờ có mấy bát hương là khác nhau. Mỗi vùng miền có phong tục tập quán khác nhau, vì thế số lượng bát hương mỗi nơi thờ cũng một khác nhau

Theo phong thủy, mỗi bàn thờ gia tiên tốt nhất là nên có 3 bát hương. Tín ngưỡng của ông bà ta để lại thì thông thường gia chủ nên bày bát hương theo con số lẻ và con số được chọn nhiều nhất vẫn là con số 3.

3 bát hương được bày tại các vị trí khác nhau và thể hiện được ý nghĩa tâm linh khác nhau. Các bát hương này dùng để thờ thần linh, tổ tiên và thờ cô tổ – ông mãnh. Thực tế, có nhiều gia đình cho rằng việc thờ nhiều bát nhang sẽ thể hiện được lòng thành kính của mình.

Tuy nhiên, điều này chỉ khiến bàn thờ gia tiên trở nên chật chội hơn và nếu không bài trí đúng sẽ phạm phải các lỗi cấm kỵ. Điều này đã vô tình làm giảm đi sự may mắn cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Với các thông tin trên, bạn đã có thể có được câu trả lời bàn thờ gia tiên có mấy bát hương ?

Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ

Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia phong thủy lại khuyến khích việc thờ 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên đây nhé! Vậy, ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ là gì?  Ba bát hương này có vị trí và ý nghĩa tâm linh khác nhau. Bên cạnh việc 3 bát hương là số chắn mang đến sự may mắn và tài lộc thì 3 bát hương lại là nơi thờ cúng đầy đủ nhất. Trong quan niệm xưa, cha ông ta chia việc thờ cúng thành 3 cấp bậc khác nhau, đó là:

  • Phật: Phật chính là đại diện cho sự bình an và yên ổn trong cuộc sống, Phật giúp con người ta hướng thiện, hóa giải mọi điều xấu xa trong cuộc sống và hướng cho gia chủ những điều thanh thản nhất trong tâm hồn.
  • Thần: Mỗi gia đình đều có thần linh cai quản, bảo vệ và đem đến những điều tốt đẹp đến với gia đình. Các vị thần này sẽ bao gồm: thổ công, thổ địa, long mạch, tiền chủ hậu chủ…
  • Gia tiên: Gia tiên tiền tổ chính là thế hệ đi trước trong gia tộc và dòng họ. Tập tục thờ cúng gia tiên là truyền thống lâu đời của nhân dân ta. Điều này không chỉ thể hiện được sự kính trọng của con cháu mà còn bày tỏ được tâm nguyện của gia chủ nữa đấy!

Hướng dẫn cách bài trí bát hương trên bàn thờ hợp phong thủy

Hướng dẫn cách bài trí bát hương trên bàn thờ hợp phong thủy

Bên cạnh việc tìm hiểu về câu hỏi bàn thờ gia tiên có mấy bát hương thì việc đặt  bát hương là điều mà bạn cần hết sức quan tâm. Việc bài trí bát hương trên bàn thờ tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ và sắp xếp đúng phong thủy được. Khi bạn sắp xếp đúng sẽ giúp tài lộc và may mắn của gia chủ thêm dồi dào. Ngược lại, nếu bạn sắp xếp tùy ý sẽ phạm phải các đại kỵ và gặp phải các chuyện mà bạn không mong muốn.

Cách bố trí bát hương từ 1 đến 4

Cách bố trí bát hương từ 1 đến 4

Đối với những gia đình chỉ có 1 bát hương lớn trên bàn thờ thì không cần lo lắng việc bài trí sao cho phù hợp. Nhưng đối với những gia đình thờ từ 2 bát hương trở lên cần cân nhắc trong việc bày trí sao cho thích hợp. Những gia đình bày trí 3 bát hương, nên được sắp xếp như sau:

  • Bát hương lớn: Bát hương lớn nhất là bát hương thờ Phật, chư thần nên bạn nên đặt chính giữa bàn thờ và các tường một khoảng cách là 15 cm. Dưới bát hương, bạn nên đặt một miếng lót bằng gỗ hoặc bằng sứ đều được.
  • Bát hương bên phải: Bát hương này là bát hương để thờ cúng Bà Cô Ông Mãnh. Gia chủ nên đặt bát hương này cách vị trí ở giữa một khoảng 5cm đến 10 cm. Vị trí của bát hương nên song song với bát hương lớn nhất nhé!
  • Bát hương bên trái: Bát hương này dùng để thờ gia tiên và những người đã khuất trong dòng họ. Bát hương này cần được đặt đối xứng với bát hương bên phải. Đặc biệt, bạn nên bố trí và sắp xếp sao cho tạo thành một đường thẳng song song với bát hương ở chính giữa bạn nhé!

Trong quan niệm xưa, các vị thần và gia tiền đều có cấp bậc và sự khác biệt nhau nên không để bát hương ngang  hàng. Chính điều này sẽ được cho là không tôn trọng thần linh và bất kính. Đối với những gia đình bày 4 bát hương thì nên sắp xếp theo quy luật “ Nam tả – Nữ hữu”. Các bát hương nên đặt cách nhau với khoảng cách từ 8cm đến 12cm để có sự thông thoáng và mang tính thẩm mỹ cao hơn.

Cách bố trí 4 bát hương trở lên

Vì một số lý do nào đó mà gia đình bạn phải sắp xếp và thờ nhiều hơn 4 bát hương thì nên nhờ đến sự tư vấn của các nhà phong thủy. Lúc này, bạn sẽ có được cho mình cách bố trí chuẩn để đem đến sự kết nối giữa vấn đề tâm linh và thể hiện được lòng tôn kính của mình.

XEM THÊM: NHỮNG BỘ GỐM SỨ THỜ ĐẸP, HỢP PHONG THỦY!

Một số lưu ý khi bố trí bát hương trên gian thờ của bạn

Một số lưu ý khi bố trí bát hương trên gian thờ của bạn

Việc thắp hương hay bố trí bát hương trên bàn thờ đều là tín ngưỡng tâm linh vô cùng thiêng liêng. Bởi vật, gia chủ không nên tùy tiện dẫn đến hậu quả không đáng có. Nhằm giúp bạn hạn chế được các vấn đề này, sau đây là một số lưu ý trong việc bố trí bát hương mà bạn không nên bỏ qua.

Không nên xê dịch bát hương

Trong quá trình thờ cúng, gia chủ tuyệt đối không nên xê dịch bát hương vì điều này đã sẽ làm kinh động đến thần thánh và tổ tiên. Theo quan niệm phong thủy, đây là điều tối kỵ nên bạn hãy hết sức cẩn thận để tránh các điều không may mắn. Bên cạnh đó, bạn phải bày trí bát hương không bị vênh và luôn ngay ngắn. Như vậy, các thần linh, tổ tiên mới có thể phù hộ và độ trì cho gia chủ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là cái tâm thành kính của mỗi người.

Màu sắc bát hương phù hợp

Màu sắc bát hương phù hợp

Nhiều người thường có quan niệm rằng nên chọn những bát hương có màu vàng để làm tăng thêm sự trang trọng và linh thiêng của không gian thờ. Nhưng đây là điều không nên, từ xa xưa cho đến nay màu vàng là màu đại diện cho hoàng tộc và thường được dùng cho bậc vua chúa, thần, Phật. Do đó, khi chọn bát hương cho bàn thờ gia tiên, bạn không nên chọn màu sắc này.

Trang phục khi thực hiện cúng bái

Khi đặt bát hương trên bàn thờ hay thực hiện bất cứ nghi lễ cúng bái nào, bạn cũng cần lưu ý về trang phục thờ cúng. Bạn nên thể hiện sự tôn kính của mình bằng cách mặc quần áo sạch sẽ, kín đáo và trang nghiêm.

Bạn nên mặc những chiếc áo ray dài và nên nhớ không được mặc quần đùi hay áo cộc trước bàn thờ gia tiên. Đồng thời, bạn cũng nên lựa chọn các trang phục có màu sắc trang nhã và thanh lịch bạn nhé!

Cách lựa chọn bát hương phù hợp rước nhiều tài lộc và may mắn

Cách lựa chọn bát hương phù hợp rước nhiều tài lộc và may mắn

Bên cạnh việc bài trí bát hương trên bàn thờ, bạn cũng nên lựa chọn được cho mình bát hương phù hợp. Sản phẩm này phải có đủ các yếu tố tâm linh, tính thẩm mỹ và có độ bền cũng như chất lượng tốt. Để mua được một bát hương phù hợp thì không phải ai cũng biết. Hiểu được vấn đề này, bài viết sẽ bật mí cho bạn cách chọn lư hương hợp phong thủy qua các thông tin sau bạn nhé!

Kiểm tra hình dáng, thiết kế bên ngoài

Tùy thuộc vào bàn thờ của gia đình mà bạn có thể lựa chọn được bát hương phù hợp nhất. Nếu bàn thờ của gia đình bạn có kích thước trên 1m17 thì nên chọn bát hương có đường kính khoảng từ 15cm đến 25cm. Về thiết kế bát hương, bạn nên chọn những bát hương có thiết kế trang nhã và thể hiện được sự linh thiêng vốn có. Khi chọn bát hương, bạn nên chọn một hương to để thờ thần linh. Tiếp đến là bát hương thờ tổ tiên và bà cô ông mãnh. Hai bát hương này có thể có kích thước giống nhau.

Các hoa văn bên ngoài bát hương nên có màu sắc đồng đều và rõ nét. Đối với những bát hương bị mờ thì bạn không nên lựa chọn. Bát hương có màu sắc và thiết kế càng uyển chuyển sẽ càng tăng thêm sự linh thiêng của bàn thờ. Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra thật kỹ bát hương xem có bị sứt mẻ hay vỡ hay không rồi mới lựa chọn. Thật là một điều tối kỵ khi bát hương bị nứt khi bày trí trên bàn thờ đấy!

Trên đây là những chia sẻ hữu ích cho quý vị. Tâm Linh Việt xin cảm ơn !