Bát hương là gì và những điều cần biết để tránh đại kỵ

Ngày đăng: 10/08/2022

Bát hương là gì?

Bát hương là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trên ban thờ. Bát hương dùng để cắm hương, thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn của con cháu với đấng sinh thành, ông bà tổ tiên đã khuất.

Tùy theo văn hóa của mỗi vùng miền mà gia đình có thể thờ từ 1 hoặc 3 bát hương.

Với những gia đình thờ 3 bát, bát hương ở giữa được đặt cao và to nhất là thờ quan thần. Bát bên phải phía người thắp hương là bát hương thờ Gia tiên tiền tổ. Bát bên trái thờ Bà Cô, Ông Mãnh.

Vì vậy, bát hương được coi là nơi giáng ngự của thần thánh, ông bà tổ tiên. Không chỉ là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính với các đấng bề trên, bát hương còn là nơi gửi gắm những nguyện ước bình an, cầu mong các cụ phù hộ độ trì nơi trần thế.

Đối với việc thờ cúng, xuất phát từ cái Tâm luôn là điều quan trọng nhất. Và lòng thành kính ấy được thể hiện bằng cách cứ mỗi độ dịp Tết đến xuân sang, hoặc các ngày lễ, ngày rằm, mùng 1, cháu con lại thắp nhang, dâng hương hoa lên ban thờ.

 

 

Cốt bát hương là gì?

Một bát hương hoàn chỉnh có thể dâng lên bàn thờ cắm nhang khi thờ cúng là bát hương phải được thực hiện các thủ tục “bốc bát hương” đầy đủ. Bát hương khi không bốc đúng cách cũng giống như “nhà không chủ”, dễ bị tà ma quấy phá.

Bát hương làm đúng pháp là bát nhang có cốt. Cốt bát hương là những vật được đặt trong bát hương gồm: Tro bếp và ngũ vị hương, bột cốt thất bảo, gạo vàng thần tài.

Tro bếp và ngũ vị hương: Tro bếp giúp cho việc cắm nhang thuận tiện và chắc chắn hơn. Trong khi đó ngũ vị hương giúp gia tăng linh khí cho bát hương.

Bột cốt thất bảo: là những bảo vật phong thủy của trời đất như vàng, bạc, ngọc trai, ngọc lục bảo, san hô đỏ, đá mã não, hổ phách.

Gạo vàng thần tài: có tác dụng tăng cường tài lộc, gia tăng vượng khí, đem đến cuộc sống đầy đủ, thịnh vượng, sung túc cho gia đình.

Bộ cốt thất bảo, cốt bát nhang, cốt bát hương - Bộ số 1 - LPBCTB6868

Những lưu ý để tránh đại kỵ về bát hương là gì?

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” - câu nói từ xa xưa không tự nhiên được lưu truyền đến tận ngày hôm nay. Muốn việc thờ cúng linh thiêng thì bên cạnh cái tâm, gia chủ cần biết cách thờ để tránh những điều phạm kỵ.

Vậy những lưu ý về bát hương là gì? Các bạn có thể tìm hiểu dưới đây:

Tránh xê dịch bát hương

Theo đúng phong thủy, bát hương được đặt chính giữa trên bàn thờ và đại kỵ việc di chuyển. Không chỉ bát hương mà các vật phẩm thờ cúng trên ban thờ đều hạn chế việc xê dịch khi không cần thiết.

Nguyên nhân là bởi bát hương là nơi giáng ngự của các đấng linh thiêng. Vì thế yêu cầu sự thanh tịnh. Bát hương bị động chạm, di chuyển thường xuyên gây kinh động lư hương, các cụ cũng không thể toàn tâm toàn ý phù hộ cho con cháu.

Nếu có thay bát hương, gia chủ nên đợi đến cuối năm. Khi thay, tay cần phải sạch. Chân hương sau khi dọn nên mang bỏ ra hồ, sông hoặc đem đốt hết.

Số chân hương giữ lại nên là số lẻ. Điều này giúp gia đình may mắn, bình an, đón nhiều tài lộc, sức khỏe.

Xem thêmBát hương men rạn cổ Bát Tràng

Cẩn trọng trong bốc bát hương mới

Bốc bát hương mới chỉ thực hiện khi gia chủ về nhà mới, hoặc gia đình gặp vận hạn, muốn thay đổi. Tuy nhiên, bốc bát hương mới cần phải chú ý nhiều quy tắc để tránh phạm phải những điều tối kỵ.

Mỗi khi thay bát hương, cần giữ cho bát hương không bị “uế tạp”. Sau khi bốc xong, gia chủ nên thắp hương, đọc kinh, giúp “an vị” bát hương.

Bát hương trong nhà không nên làm bằng đá

Thực tế, không phải không có bát hương làm bằng đá. Tuy nhiên, bát hương đá chỉ thích hợp với không gian ở đình chùa, miếu mả.

Còn với bàn thờ trong nhà, gia đình tuyệt đối tránh dùng bát hương đá bởi tài lộc có thể sẽ bị mang hết đi, nếu có cũng không thể ở lại dài lâu với gia đình.

Chất liệu bát hương thích hợp trên bàn thờ gia tiên là gốm sứ. Bởi gốm sứ có tính thẩm mỹ cao, độ bóng đẹp. Quan trọng hơn, gốm có độ bền gần như vĩnh cửu, không bị rỉ sét, tránh việc thay đi thay lại nhiều lần.

Mua bát hương tốt ở đâu?

Sau khi đã có cái nhìn tổng quát về bát hương là gì, tầm quan trọng và những lưu ý của nó, có thể thấy bát hương hay đồ thờ cúng nói chung là những vật linh thiêng, vậy nên yêu cầu gia đình phải thật cẩn thận trong việc lựa chọn.

Đặc biệt, bát hương là vật sử dụng lâu dài. Khi mua bát hương, gia chủ nên lựa chọn những cơ sở uy tín về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Gốm sứ Tâm Linh Việt tự hào là đơn vị cung cấp bàn thờ, đồ thờ lớn nhất miền Bắc. Kế thừa truyền thống cha ông với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề mà cho ra các sản phẩm đồ thờ với chất lượng cao nhưng giá cả vô cùng hợp lý.

Sự hài lòng của khách hàng và với nhiều năm trong linh vực đồ thờ của Tâm Linh Việt chính là lời minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng sản phẩm của Tâm Linh Việt

Để mua các sản phẩm đồ thờ tâm linh, quý khách vui lòng liên hệ tới các showroom của Tâm Linh Việt hoặc qua hotline: 0935999963

Sản Phẩm Liên Quan