Những tuyệt kị về việc bố trí, sắp đặt nội thất phòng thờ và vị trí ban thờ

Ngày đăng: 25/10/2022

Theo quan niệm phong thủy, phòng thờ gia đình đặt ở vị trí tốt thì vận khí gia đình đi lên, người trong nhà khỏe mạnh, năng lượng, may mắn, tài lộc tràn trề. Nhưng có những vị trí tuyệt kị đặt bàn thờ, bởi ở đó tiền tài thất thoát nhanh chóng, vận khí gia đình bị sa sút, thậm chí rất nghiêm trọng - Phong thủy sư Tam Nguyên chia sẻ.

Có nên đặt phòng thờ gia đình phía trên phòng bếp?

Trong các gia đình đều có không gian thờ cúng Tam bảo, gia tiên - được coi là nơi trang nghiêm, thiêng liêng nhất trong tâm niệm của người Việt Nam từ xưa tới nay. Theo tín ngưỡng văn hóa thờ cúng của người Việt từ xưa tới nay, vị trí đặt bàn thờ gia đình cực kỳ quan trọng, và có những tuyệt kị về việc bố trí, sắp đặt nội thất phòng thờ.

Phòng thờ đặt ở vị trí này trong nhà khiến vận khí gia đình sa sút, tiền tài nhanh thất thoát - Ảnh 1.

Phòng thờ gia đình không nên đặt trên phòng bếp vì phạm tuyệt kị. Ảnh minh họa.

Trong phong thủy, việc thiết kế, bài trí phòng thờ cần chuẩn chỉnh, nếu không dễ khiến vận khí, tài lộc, may mắn, sức khỏe... của cả nhà bị ảnh hưởng - nhất là thiết kế, bài trí phòng thờ ở phía trên phòng bếp là tuyệt kị - vì với vị trí hung hiểm ấy vận khí của gia đình bị sa sút nghiêm trọng, tiền tài thất thoát nhanh chóng.Phòng thờ đặt trên phòng bếp theo phong thủy là rất hung, bởi gia đình dễ "có biến", gia đạo bất hòa, tài lộc sa sút, hay gặp xui rủi, tác động xấu, tiêu cực tới phong thủy nhà ở.

Phòng bếp còn sinh ra Hỏa khí, cùng với sát khí, tạp khí trong quá trình nấu nướng và chế biến thức ăn, sẽ gây ảnh hưởng tới linh khí quy tụ tại không gian thờ tự.

Hóa giải tuyệt kị phòng thờ gia đình trên phòng bếp

Khi gia chủ biết phòng thờ đặt trên phòng bếp là hung, thì hãy tìm cách hóa giải ngay, vì càng để lâu thì càng gặp hung họa.

Sớm có cách hóa giải ngay thì những điều may mắn, cát lành... cho gia đạo mới nhanh về.

Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, phòng thờ đặc biệt cần chú ý tới độ thoáng mát, rộng rãi, hạn chế nóng nực, bí bách.

Khi thiết kế phòng thờ cần tránh các vị trí gần khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm, hay đối diện cửa ra vào của các phòng.

Phòng thờ đặt ở vị trí này trong nhà khiến vận khí gia đình sa sút, tiền tài nhanh thất thoát - Ảnh 3.

Vị trí đặt bàn thờ gia đình hợp lý, chuẩn phong thủy, lại nắm được những nguyên tắc quan trọng khi thờ cúng... gia chủ thì sẽ được phước báu, âm phù dương trợ, gia đạo bình an, may mắn, thịnh vượng... Ảnh minh họa.

Những lưu ý khi đặt vị trí bàn thờ gia đình

Muốn việc thờ cúng thêm phần trang nghiêm, linh thiêng, gia chủ cần lưu ý:

- Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở vị trí sát, hoặc bên cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh - vì là những nơi nhiều uế khí, làm mất sự sạch sẽ, tôn nghiêm của tâm linh.

- Tuyệt đối không kê bàn thờ ở gần phòng ngủ - vì không tốt cho đường tình duyên – hôn nhân - bởi mùi nhang khói đặc trưng thắp trên bàn thờ là hướng về cõi âm - sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ, tâm lý sẽ dần nhạt phai với cuộc sống trần tục.

- Tuyệt đối không đặt bàn thờ tại vị trí nhìn thẳng xuống bếp (những vị trí đối diện với bếp) bởi phạm phải phong thủy thờ cúng này sẽ khiến kinh tế gia đình bị tụt dốc không phanh, tài vận tiêu tán, xui rủi bất ngờ ập đến...

- Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngay lối đi lại - bởi nhiều người qua lại ồn ào làm mất đi sự yên tĩnh, thanh tịnh của không gian thờ tự.

- Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở nơi có nhiều gió thổi, bởi theo quan niệm, gió thổi sẽ gây động, làm tắt lửa của hương, khiến ý niệm tâm linh dẫn truyền giữa hai cõi âm – dương bị đứt đoạn.

- Tránh để đèn chiếu trực tiếp vào bát hương. Cũng tránh lắp đặt nhiều loại bóng đèn màu sắc, hay sáng chói quá vì sẽ làm ảnh hưởng tới sự trang trọng nơi thờ tự.

Nếu gia chủ chọn vị trí đặt bàn thờ hợp lý, chuẩn phong thủy, lại nắm được những nguyên tắc quan trọng khi thờ cúng... thì sẽ được phước báu, được âm phù dương trợ, gia đạo bình an, may mắn, đường lộc tài, công danh, các mối quan hệ thuận lợi nhiều mặt, làm gì cũng suôn sẻ, thành công, như "có người giúp” để hạn chế bớt tai nạn, thua thiệt trong cuộc sống.