Tranh trúc chỉ Huế trên bàn thờ tâm linh Việt

Ngày đăng: 15/05/2023

Tranh trúc chỉ Huế trên bàn thờ Tâm Linh Việt

Trúc Chỉ là một loại hình nghệ thuật mới ở Huế, với chất liệu là tre - biểu tượng văn hóa và tinh thần Việt Nam, được xây dựng trên cơ sở của nghề giấy thủ công truyền thống Việt Nam. Theo quan niệm thông thường, giấy là phần nền để nghệ nhân sáng tạo nghệ thuật trên đó như viết, vẽ, in ấn… Song với Trúc Chỉ thì bản thân nó đã là một tác phẩm nghệ thuật độc lập. Nói cách khác, với Trúc Chỉ, giấy không chỉ là phần nền đơn thuần mà đóng vai trò như một thành tố chính cấu thành tác phẩm.

 

Tranh Trúc chỉ Huế với nguyên liệu chính làm từ tre

Quá trình ra đời nghệ thuật Trúc Chỉ Huế

Trúc Chỉ là một dự án nghiên cứu, chế tác nghệ thuật giấy thủ công do họa sĩ Phan Hải Bằng, Giảng viên trường Đại học Nghệ thuật Huế cùng các cộng sự khởi lập và tiến hành từ năm 2000. Đến năm 2011, được sự hỗ trợ và đồng thuận của trường Đại học Nghệ thuật Huế, xưởng chế tác thể nghiệm giấy thủ công với các nguyên liệu sẵn có tại địa phương được khởi dựng tại khuôn viên trường (số 10 Tô Ngọc Vân, Huế). Cùng với những nghệ sỹ trẻ và sinh viên trường Đại học Nghệ thuật, anh đã nghiên cứu và hoàn thành quy trình chế tác giấy thủ công từ rơm, mía, chuối, tre… và bắt đầu áp dụng vào việc sáng tạo nghệ thuật tạo hình cũng như nghệ thuật ứng dụng.

Trải qua nhiều lần triển lãm, trưng bày trên toàn quốc hay ở các kỳ Festival nghề truyền thống Huế, nghệ thuật Trúc Chỉ đều được đánh giá cao, là loại hình nghệ thuật đậm nét truyền thống, gần gũi với văn hóa dân gian, giàu sự gia công, sáng tạo nhưng cũng rất tinh tế. Sự ra đời của nghệ thuật Trúc Chỉ không chỉ là nỗ lực của họa sĩ Phan Hải Bằng cùng các cộng sự nhằm xây dựng quan niệm: Giấy cũng là nghệ thuật - Nghề giấy cũng là một nghệ thuật. Và hơn hết, đó là nỗ lực để đóng góp thêm một giá trị văn hóa mới cho Huế, cho Việt Nam.

Quá trình tạo hình cho tranh Trúc chỉ

Các ý tưởng sáng tạo, bố cục họa tiết tạo hình... được thực hiện dưới sự tác động của nước để tạo nên sự dày, mỏng trên nền giấy, sau đó các hình ảnh, sắc độ sẽ hiện rõ khi có hiệu ứng ánh sáng xuyên qua; hoặc là sự kết hợp các kỹ thuật, chất liệu... với nhau nhằm tạo nên tính độc đáo và sáng tạo.

Còn hình ảnh, hoa văn trên giấy được tạo nên bằng cách sử dụng bút nước (có thể hình dung như một vòi nước) rửa ngay trên tấm giấy còn ướt, sau đó đem phơi khô. Điểm đặc biệt ở đây mỗi sản phẩm là một độc bản các họa tiết in chìm trên đó, có nét nghệ thuật độc đáo riêng. Từ đó là chất liệu để tạo nên các sản phẩm như túi xách, đèn lồng, nón, giấy in tranh, giấy viết thư pháp… và nhiều món hàng thủ công mỹ nghệ khác.

Nét độc đáo nghệ thuật Trúc Chỉ Huế

Mỗi bức tranh trúc chỉ khi ra đời đều không giống nhau, mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật độc nhất với nhiều sự sáng tạo, càng thêm nổi bật hơn với sự kết hợp của ánh sáng xuyên qua tranh.

Đồ họa Trúc Chỉ là sự kết hợp, ứng biến trên 3 yếu tố:

  • Quy trình làm giấy thủ công truyền thống.
  • Kỹ thuật tạo áp lực nước (được sử dụng ở các nước trong khu vực).
  • Các nguyên lý của nghệ thuật đồ họa được họa sĩ Phan Hải Bằng và cộng sự nghiên cứu, tiếp biến và sáng tạo trong quá trình làm việc, nghiên cứu...

Đây chính là điều làm nên sự khác biệt, đặc trưng của Trúc Chỉ Huế, tạo nên hệ thống lớp lang, sắc độ, sắc nhị tinh tế cho tác phẩm mà trước nay chỉ mới có được ở Trúc Chỉ.

Nếu như tranh in khắc kim loại chỉ cho 1 hiệu ứng duy nhất là hiệu ứng bề mặt với sắc độ tương ứng với độ ăn mòn nông, sâu trên mặt kim loại thì Trúc Chỉ lại có khả năng mang đến 2 hiệu ứng trên cùng một tác phẩm một cách linh hoạt:

  • Hiệu ứng bề mặt: ánh sáng thuận, dương bản: dày thì sáng, đậm thì tối
  • Hiệu ứng xuyên sáng: ánh sáng ngược, âm bản: dày thì tối, mỏng thì sáng.

Thấm đượm tinh thần truyền thống dân tộc sâu sắc, tranh trúc chỉ có rất nhiều ứng dụng trong nghệ thuật và trong đời sống thực tiễn. Đặc biệt, tranh trúc chỉ trang trí bàn thờ là sự kết hợp hoàn hảo trong các công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh. Sở hữu một bức tranh trúc chỉ sẽ khiến không gian phòng khách và phòng thờ của bạn thêm phần sang trọng và trang nghiêm.

Các mẫu tranh trúc chỉ Huế

Các mẫu tranh trúc chỉ Huế mang một nét đẹp riêng, có thể dùng để trang trí nhiều không gian khác nhau như: phòng thờ, phòng khách, phòng trà, phòng thiền...

Trúc Chỉ trang trí phòng thờ

Trúc chỉ trang trí phòng khách

Tranh Trúc Chỉ có đa dạng như họa tiết sen, mandala, chữ Phúc, Lộc, Thọ... với mẫu mã như hình tròn, vuông, chữ nhật...

 

Trúc chỉ Huế họa tiết sen

Tranh Trúc Chỉ chữ Lộc

Tranh Trúc Chỉ chữ Phúc

Quý khách có nhu cầu đặt hàng hoặc cần tư vấn về kích thước tranh trúc chỉ, vị trí đặt tranh trúc chỉ cho phù hợp hãy liên hệ với Tâm Linh Việt. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, thi công, tranh trí phòng thờ chúng tôi sẽ giúp quý khách có một không gian phòng thờ, phòng trà đẹp nhất.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0944010595

Showroom 1: 156 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Showroom 2: 158 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Showroom 3: 71 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Showroom 4: 97 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Showroom 5: 299 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Email: tamlinhviet.nx@gmail.com

Trang chủ: https://tamlinhviet.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tamlinhvietofficial.vn