Ông Địa Thần Tài nên đặt bên trái hay bên phải bàn thờ

Ngày đăng: 16/05/2023

Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa thì Ông Địa được đặt bên nào, bên trái hay bên phải mới là đúng? Đây là thắc mắc của khá nhiều bạn trẻ hiện nay khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thờ cúng. Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc này, hôm nay Tâm Linh Việt xin phép được chia sẻ trong bài viết này.

Việt Nam là đất nước có nền văn hóa tín ngưỡng tâm linh lâu đời. Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa là một trong những truyền thống tốt đẹp đó. Vậy ý nghĩa của việc thờ cúng Thần Tài - Thổ Địa là gì? Để trả lời cho câu hỏi “đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải?” gia chủ cần phải hiểu vai trò của Thần Tài và Ông Địa nhằm chọn vị trí thích hợp.

Thần Tài

Thần Tài được phác họa với hình tượng đầu đội mão, tay cầm cục vàng, được xem là vị thần may mắn, tài lộc. Người ta thờ cúng Thần Tài để cầu mong gặp được nhiều tài lộc. Đặc biệt, những ai đang làm ăn, kinh doanh buôn bán thì việc trang bị bàn thờ cúng Thần Tài lại càng cần thiết hơn.

Tượng Thần Tài

Ông Thổ Địa

Ông Địa với tạo hình béo tròn, ngực trần, đầu quấn khăn và tay cầm quạt. Đây là hình ảnh tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc. Vì vậy, vai trò của Ông Địa là quản lý, trông coi ngôi nhà, mang lại hạnh phúc, bình an cho gia đình.

Tượng Ông Địa

Nếu như Thần Tài phù hộ gia chủ “tiền vô như nước” thì ông Thổ Địa sẽ canh giữ nhà cửa, của cải không bị thất thoát. Ngày nay, không chỉ chuyện tiền bạc, làm ăn, người ta còn thờ cúng Ông Địa để phù hộ trong chuyện gia đạo, tình duyên, học hành, thi cử,...

Thổ Địa, Thần Tài nên đặt bên trái hay bên phải bàn thờ?

Như vậy, chúng ta thấy rằng Ông Địa và ông Thần Tài nắm giữ những vai trò khác nhau. Do đó, vị trí đặt ông Thần Tài và Ông Địa cũng hết sức quan trọng. Theo phong thủy thì khi bài trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa gia chủ cần tuân thủ đúng nguyên tắc “đông bình – tây quả, từ trái qua phải, từ trong ra ngoài”. Do đó, Thần Tài đặt bên trái, Ông Địa đặt bên phải theo hướng từ ngoài nhìn vào được xem là vị trí chuẩn phong thủy nhất.

Thần Tài đặt bên trái, Ông Địa đặt bên phải theo hướng từ ngoài nhìn vào

Tuy nhiên nếu gia chủ thờ cả ba Ông Thần Tài, Thần Phát, Thổ Địa thì sẽ có sự khác biệt như sau: Thần Phát ở giữa, Thần Tài và Thổ Địa đổi vị trí cho nhau. Tức là lúc này, Thần Tài được đặt bên phải và Thổ Địa đặt bên trái.

Chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài như thế nào?

Nhằm mang lại hiệu quả phong thủy tốt nhất, ngoài việc xác định vị trí Thần Tài và Thổ Địa, gia chủ cần chọn hướng phù hợp để đặt bàn thờ Thần Tài. Dưới đây là một số cách đặt bàn thờ mang lại may mắn, tài lộc.

1.Đặt bàn thờ theo hướng tốt của gia chủ:

Bàn thờ Ông Địa, Thần Tài thường phải đặt theo hướng phù hợp với gia chủ. Cách tốt nhất là dựa vào tuổi để xem. Gia chủ có thể coi bản thân thuộc mệnh gì để chọn hướng thích hợp.

2. Đặt theo cung Quan Lộc

Cung Quan Lộc mang lại nhiều tài lộc, may mắn. Đây là hướng thích hợp cho những ai đang kinh doanh, giúp việc làm ăn buôn bán diễn ra thuận lợi.

3. Đặt theo cung Quý Nhân

Cung Quý Nhân được xác định là hướng Tây, Bắc. Đặt bàn thờ ở hướng này, gia chủ sẽ nhận được sự giúp đỡ từ nhiều nơi, mọi khó khăn trong cuộc sống cũng dễ dàng vượt qua.

Ngoài ra, khi thờ cúng Thần Tài, Ông Thổ Địa, ngoài việc phải tuân thủ các quy tắc trên thì bạn cũng nên chú ý những vấn đề sau để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ:

+ Vị trí tốt nhất đặt bàn thờ Thần Tài là ở gần cửa ra vào. Vị trí này giúp các vị thần theo dõi tất cả những ai ra vào nhà.

+ Thường xuyên lau dọn bàn thờ. Gia chủ nên dọn dẹp ít nhất một lần vào ngày cuối cùng của mỗi tháng.

+ Khăn dùng để lau bàn thờ Thần Tài phải là khăn riêng chỉ dùng lau bàn thờ và phải giữ cho khăn luôn được sạch sẽ.

+ Nên thay hoa tươi thường xuyên, không nên để trái cây và hoa cũ trên bàn thờ Thần Tài.

Quý khách có nhu cầu mua bàn thờ Thần Tài hoặc những vật phẩm bày trí bàn thờ Thần Tài hãy đến với Tâm Linh Việt - Siêu thị bàn thờ. Chúng tôi có đa dạng các mẫu mã, kích thước, màu sắc cũng như các mức giá khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng nhà.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0944010595

Showroom 1: 156 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Showroom 2: 158 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Showroom 3: 71 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Showroom 4: 97 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Showroom 5: 299 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Email: tamlinhviet.nx@gmail.com

Trang chủ: https://tamlinhviet.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tamlinhvietofficial.vn