9 Nguyên Tắc Kê Bàn Thờ Theo Phong Thủy Cần Phải Biết

Ngày đăng: 07/07/2023

9 Nguyên Tắc Kê Bàn Thờ Theo Phong Thủy Cần Phải Biết

1. Không nên đặt bàn thờ xung với cửa

Để mang lại may mắn cho các thành viên trong gia đình thì tốt nhất bạn không nên đặt bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái. Tất cả các loại cửa đều không nên đặt dù là cửa chính, cửa phòng và đặc biệt hơn là cửa nhà tắm và cửa phòng bếp. Bởi theo phong thủy bàn thờ thì hai khu vực này được quan niệm là nơi không sạch sẽ nhất trong nhà. Nếu kê bàn thờ theo phong thủy với cửa thì gia đình sẽ hay gặp phải vận đen, dễ bị tiểu nhân hãm hại.

Không nên đặt bàn thờ xung với cửa

2. Không được kê bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là một không gian sinh hoạt riêng tư của từng thành viên trong gia đình. Theo thiết kế phòng thờ chung cư nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, trang trọng và ý nghĩa của nơi thờ cúng. Đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ xảy ra tình trạng mùi nhang khói ám vào các góc phòng. Việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

3. Hạn chế đặt bài vị sát tường

Từ góc nhìn kê bàn thờ theo phong thủy thì khi đặt bài vị tổ tiên, chúng ta không nên để bài vị sát tường. Vì điều này hoàn toàn không hề có ý nghĩa may mắn như khi để bài vị Thần, Phật sát tường.

phong thủy bàn thờ
Hạn chế đặt bài vị sát tường

Phong thủy đặt bàn thờ như vậy sẽ khiến cho tiền đồ, thậm chí cả vận mệnh của con cháu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bài vị gia tiên và bàn thờ không kê sát tường vì sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp và cản trở cuộc sống của con cháu trong gia đình.

4. Không nên kê bàn thờ theo phong thủy ngược hướng nhà

Trong phong thủy thì vị trí đặt phòng thờ hoặc bàn thờ sẽ quyết định từ 70% đến 80% ý nghĩa phong thủy. Vì thế mà hướng đặt bàn thờ phải là hướng tốt nhất trong nhà. Đặc biệt là không được ngược với hướng nhà. Vì khi hướng bàn thờ và hướng nhà đặt ngược nhau thì gia đình đó sẽ hay bất hòa, lục đục. Trường hợp nặng hơn thậm chí là sẽ không có con cái nối dõi.

5. Không được kê bàn thờ gần bếp và nhà vệ sinh

Nếu bàn thờ nhà bạn đặt gần bếp thì sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, khiến cho vận khí gia đình không ổn định, thậm chí là bị giảm sút. Còn đối với khu vực nhà vệ sinh, theo quan niệm phong thủy, nơi này được xem là khu vực không sạch sẽ. Nên nếu đặt bàn thờ ở gần thì sẽ bị xem như không tôn trọng thần linh, tổ tiên. Vi phạm phải điều này thì con cháu, thành viên trong gia đình sẽ hay ốm đau, bệnh tật, sức khỏe giảm sút.

phong thủy đặt bàn thờ
Không được kê bàn thờ gần bếp và nhà vệ sinh

Nếu nhà nào đã đặt bàn thờ cạnh hai vị trí trên thì nên tìm cách hóa giải cho phù hợp sớm nhất có thể. Cố gắng sắp xếp tạo ra một ít khoảng trống giữa bàn thờ và hai khu vực trên. Hoặc cũng có thể đặt 6 xâu tiền Lục Đế lên bàn thờ để hóa giải điều này.

6. Không được đặt bàn thờ dưới xà ngang

Nếu bàn thờ của gia đình bị đặt dưới xà ngang thì chắc chắn nó sẽ sinh ra sát khí áp lực. Việc này khiến tất cả các thành viên trong gia đình bị đau đầu. Còn nghiêm trọng hơn thì sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh, thậm chí, vận thế trong gia đình cũng sẽ bị lung lay, không vững chắc.

7. Không kê bàn thờ sát nhà tắm

Nhà tắm là một nơi trút bỏ bụi bẩn, ô uế, và không sạch sẽ. Chính vì thế, nếu chủ nhà kê bàn thờ theo phong thủy ngay cạnh nhà tắm thì sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm và ngược lại cũng sẽ tạo cảm giác thiếu đi sự tôn trọng đối với gia tiên nhà mình.

Vị trí kê bàn thờ phù hợp

8. Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện

Theo quan niệm về hướng kê bàn thờ của người xưa để lại thì không nên đặt đồ điện ở bên phải bàn thờ. Nếu phạm phải thì cũng giống như phạm vào sát khí của Bạch Hổ, các thành viên trong gia đình dễ gặp chuyện không may mắn. Cách hóa giải trong trường hợp này đó là nếu bên phải bàn thờ “trót” có đồ điện: đặt một đôi tỳ hưu hoặc long quy cùng bên. Như vậy sẽ giảm bớt ảnh hưởng đến gia chủ và các thành viên trong nhà.

9. Hạn chế để đồ đạc phía dưới bàn thờ

Nếu phía dưới bàn thờ lộn xộn, chứa nhiều đồ thì đồng nghĩa gia đình đó dễ bị sa sút tinh thần hoặc hao hụt tài sản. Thứ đồ duy nhất có thể để bên dưới bàn thờ chắc chỉ có mình chiếc la bàn. Còn ngoài ra những thứ khác để đều không hợp phong thủy. Do đó khi tiến hành bố trí và sắp xếp đồ đạc ở bàn thờ thì tuyệt đối chú ý để không phạm phải những điều cấm kị này.

10. Những điều cần chú ý khi đặt bàn thờ

Đặt bàn thờ đúng hướng sẽ đem lại sự hạnh phúc, an ổn, may mắn không chỉ cho gia chủ mà còn cho các thành viên trong gia đình. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi thiết kế và đặt bàn thờ để đem lại điều lành, tránh những xui rủi xảy ra với gia đình mình:

10.1. Cách bố trí và bày biện bàn thờ

Bài trí và bày biện bàn thờ phải luôn giữ được sự ngăn nắp và sạch sẽ nhằm bày tỏ lòng thành với bề trên. Tất cả các món đồ được sắp xếp trên bàn thờ cũng cần lựa chọn kĩ về yếu tố tâm linh và phong thủy.

Bố trí và bày biện bàn thờ hợp phong thủy

Với kích thước chiều cao của bàn thờ nên tỷ lệ với chiều cao của thành viên gia đình. Còn nếu cao quá sẽ gây mất an toàn hoặc quá thấp thì dễ va chạm. Bên cạnh đó nếu có thể thì nên bố trí thêm một chiếc tủ thờ. Kệ tủ nhỏ hoặc một chiếc bàn vào khoảng trống bên dưới để dễ dàng sắp xếp vật dụng vào những dịp giỗ tết hơn. Đối với bát hương, nến, đèn, lọ hoa phải cân đối với nhau, kiêng bày những vật không phải đồ cúng lên bàn thờ.

10.2. Vị trí, hướng kê bàn thờ phong thủy

Đối với mỗi kiểu nhà thì chắc chắn sẽ có những cách kê bàn thờ theo phong thủy khác nhau.

  • Nhà phố: Phòng thờ của nhà phố thường là một phòng riêng biệt, không phạm phong thủy. Tuy nhiên cũng không nên bố trí ở dưới tầng trệt vì nó sẽ không thoáng và giảm tính trang nghiêm.
  • Nhà chung cư: Bàn thờ nhà chung cư thường sẽ là loại treo, có kích thước nhỏ hơn và được bố trí ở phòng khách. Tuy nhiên, nên tránh những vị trí hay có gió thổi hoặc nắng chiếu vào trực tiếp.

 
Bàn thờ được bố trí và sắp xếp phù hợp theo phong thủy

10.3. Nguyên tắc bố trí ánh sáng bàn thờ

Ánh sáng phong thủy phòng thờ thì nên sử dụng ánh sáng vàng, tự nhiên để mang lại sự trang nghiêm, ấm cúng. Bên cạnh đó không nên lắp nhiều bóng đèn mà chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng để đảm bảo tính chất trang nghiêm của phòng thờ cúng.

kê bàn thờ theo phong thủy
Bàn thờ có hệ thống ánh sáng vừa đủ

Không bố trí ánh sáng đèn chiếu trực tiếp vào mặt người khi làm lễ trước bàn thờ. Và nếu ở tường có treo hoành phi thì nên bố trí thêm đèn âm tường hai bên.

11. Tại sao cần chú trọng việc kê bàn thờ theo phong thủy?

Bàn thờ trong tiềm thức của con người mang một ý nghĩa cực kỳ to lớn và một sự tôn nghiêm tuyệt đối. Đây chính là nơi mà con cháu bày tỏ sự biết ơn, kính trọng và lòng thành của mình đối với ông bà, tổ tiên hoặc những người thân đã mất của mình.

Vị trí linh thiêng của bàn thờ

Vì thế mà kê bàn thờ theo phong thủy ảnh hưởng cực kỳ lớn đến gia đình chủ nhà. Nếu đặt vị trí bàn thờ không hợp hoặc sai quy cách thì sẽ mạo phạm đến các vị tổ tiên, gây ra nhiều tai họa, điềm xấu cho các thành viên trong gia đình.

Với những chia sẻ chi tiết của Tâm Linh Việt về cách kê bàn thờ theo phong thủyHy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết dành riêng cho mình.