Những Loại Hoa Nên Và Không Nên Thắp Hương Trên Bàn Thờ

Ngày đăng: 08/11/2022

 Những loại hoa không nên thắp hương trên bàn thờ

Bên cạnh trái cây, hoa cũng là lễ vật thắp hương không thể thiếu. Cũng như trái cây, khi chọn hoa để thắp nhang cũng không được tùy tiện. Mỗi loài hoa đều mang ý nghĩa riêng, nếu muốn cầu tài lộc, bình an phải lưu ý trong việc chọn hoa để thắp hương.

Hoa sứ

Hoa Sứ - Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc tốt nhất

Với màu sắc thanh lịch và mùi hương dịu nhẹ, nhiều người nghĩ rằng hoa sứ sẽ thích hợp trong việc thắp hương. Tuy nhiên điều đó là không đúng vì hoa sứ được cho là mang hình dạng bộ phận nhạy cảm của phụ nữ, điều đó rất không phù hợp nơi thờ cúng linh thiêng.

Hoa phong lan

Tuy cũng mang vẻ đẹp sang trọng cao quý, nhưng hoa phong lan trong nằm trong danh sách những loại hoa nên tránh thắp hương. Bởi vì trong Phong Lan có chữ “Phong” – có nghĩa Phong tình, phóng túng nên cũng không nên thắp hương.

 

hoa phong lan không nên dùng để thắp hương

Hoa dâm bụt

Cũng như hoa Phong Lan, hoa dâm bụt cũng vướng phải chữ “Dâm”, điều đó bị cho là không thanh tịnh nên cũng tránh thắp hương hoa dâm bụt.

hoa dâm bụt cấm kị khi thờ cúng

Hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ có màu sắc rực rỡ và tươi tắn mang đến cho bạn ý nghĩa của sự giàu sang và thịnh vượng. Tuy nhiên, trong phong thủy có nhiều chuyên gia cho rằng khi trưng hoa cúc này trên bàn thờ sẽ đem đến cho bạn những điều kém may mắn. Hơn nữa, hoa cúc vạn thọ có mùi khá nặng nên không được nhiều gia đình sử dụng để bày trí trên bàn thờ tổ tiên.hoa cúc vạn thọ thường đem lại điều kém may mắn

Hoa ly

Tuy hoa ly có vẻ ngoài lộng lẫy, cánh hoa nở rộng và màu sắc đẹp đẽ, nhưng một phần vì mùi hương quá nồng, không phù hợp với không gian thanh tịnh. Hơn nữa “Ly”là trong “Ly biệt”, “Chia ly” cho nên người ta kị không thắp hương bằng hoa ly.

hoa ly không nên dùng để thắp hương

Hoa mống rồng

Loài hoa này với hình dáng được ví giống như móng rồng nên mang ý nghĩa của sự hùng mạnh, hùng dũng, kiên cường, dũng cảm, không sợ bất cứ hiểm nguy nào luôn đương đầu với thử thách. Chính vì điều đó mà móng rồng không được chọn để thắp hương nơi chốn thanh tịnh, cần sự bình yên thành kính
hoa móng rồng không phù hợp với chốn thanh tịnh

Hoa cút áo (hoa cứt lợn)

Loài hoa này không nên đặt lên bàn thờ, đơn giản là vì tên của nó không được đẹp, không phù hợp để thắp hương cho ông bà tổ tiên.

hoa cúc áo không nên đặt trên bàn thờ

Hoa phù dung

Hoa Phù Dung rất đẹp nhưng sớm nở tối tàn nên được nhiều nhà thơ ca tụng và lấy làm nguồn cảm hứng để viết về mối tình đầy ý nghĩa và cảm động qua từng câu chuyện. Chính vì mang thông điệp trên mà hoa phù dung cũng không được xếp vào danh sách các loài hoa nên dâng lên bàn thờ khi thắp hương.hoa phù dung tuy đẹp nhưng ý nghĩa đượm buồn

Gợi ý một số loại hoa thắp hương mang đến điềm lành

Bên cạnh những loài hoa kiêng kị thắp hương thì cũng có rất nhiều loài hoa khác nên được ưu tiên dâng lên bàn thờ. Sau đây Tháp Long Thọ xin gợi ý một số loại hoa rất phù hợp để thắp hương cho thần linh hoặc gia tiên. Những loại hoa này ngoài dáng vẻ đẹp còn có ý nghĩa tốt, chắc chắn sẽ mang lại cho gia chủ nhiều điềm lành

Hoa hồng

Được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loài hoa”, hoa hồng không chỉ mỗi tượng trưng cho tình yêu mà còn thể hiện cho sự hạnh phúc, vĩnh cửu. Màu hoa càng đỏ càng mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên cần lưu ý là không nên cắm hoa hồng có nhiều màu xen lẫn vào nhau, đều này sẽ gây thất kính với bề trên.

hoa hồng đỏ tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc vĩnh cữu

Hoa mẫu đơn

Ngoài sự đàm thắm thì ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ chính là biểu tượng cho sự may mắn, giàu sang, phú quý. Chính điều này mà nhiều người thường chọn mẫu đơn đỏ để đặt trên bàn thờ. Điều này không chỉ tô điểm cho nơi thờ phụng thần linh, tổ tiên mà còn mang lại vận tốt cho gia chủ
hoa mẫu đơn mang lại sự giàu có, phú quý

Hoa đồng tiền

Khi trên bàn thờ có một bình hoa đồng tiền sẽ tạo ra cảm giác tươi sáng, vui vẻ cho cả gian thờ. Đó là bởi vẻ ngoài nhiều màu sắc rực rỡ sẵn có và biểu tượng cho sự tươi sáng, vui tươi, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

hoa đồng tiền tươi vui mang lại nhiều tài lộc

Khi thắp hương cần lưu ý những điều gì?

Dân gian có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thế nên để lời cầu nguyện thể hiện được thành ý, mau được bề trên chứng giám thì khi thắp hương cần lưu ý những điều sau:

  • Trước tiên phải luôn giữ cho bàn thờ được sạch sẽ. Khăn đã lau bàn thờ hay tắm cho tượng thờ không được dùng cho việc khác.
  • Phải để ý thắp hương đúng số lượng nhang, số nén nhang phải tương ứng với lời cầu nguyện của gia chủ thì mới linh ứng. Đặc biệt là với nhà làm ăn có thờ thần tài, thổ địa.
  • Lộc cúng xong thì không chia cho người ngoài, chỉ phân phát cho người trong nhà cùng hưởng. Trừ khi là các đồ thờ cúng trên tủ thờ bằng gỗ của bàn thờ gia tiên.
  • Khi sắp đồ nên đặt mâm cúng trong nhà, chuẩn bị đồ lễ đơn giản, không cần quá lãng phí, chỉ cần đầy đủ hoa quả tươi và nước sạch là được.
  • Không dùng đồ giả để thắp hương (hoa giả, trái cây giả,…)
  • Thắp hương và khấn vái thành tâm.
  • Không tắt đèn ở bàn thờ, bởi vì ánh sáng là công cụ chỉ đường cho các thần giáng xuống trần gian.
  • Không để vật nuôi như chó mèo quấy nhiễu, phá phách làm ô uế bàn thờ.