Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn “tiền vào như nước”

Ngày đăng: 11/05/2023

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn “tiền vào như nước”

1. Vị trí đặt ban thờ Thần tài, thổ địa và sắp xếp tượng thần tài

Từ bao đời nay, bàn thờ Thần Tài luôn được đặt ở dưới mặt đất. Để thuận tiện nhất thì bàn thờ Thần tài được đặt ở góc chéo bên trái hoặc bên phải đối diện với cửa chính. Mặt bàn thờ hướng về cửa chính để đón tài lộc vào nhà. Ngoài ra, đặt bàn thờ thần tài dựa lưng vào góc tường, kệ tủ cố định tạo sự vững chãi là điều cần thiết.

– Đối với trường hợp cửa ra vào chính lệch hẳn 1 bên thì ta mở cửa chính 1 góc 45 độ quét vào mặt bằng bên trong ngôi nhà. Những vị trí được quét trên đó chính là vị trí vượng tài có thể đặt ban thờ thần tài.

– Nếu cửa chính ở giữa trung tâm của ngôi nhà ta có thể xác định như sau. Tại tâm cửa ra vào mở 1 góc 90 độ và quét vào bên trong khi nhà. Tại những vị trí được quét đó ta có thể đặt vị trí bàn thờ thần tài. Đây là những vị trí tốt, có vượng khí giúp việc kinh doanh thuận lợi.

Kinh nghiệm bài trí bàn thờ Thần Tài mang đến nhiều tài lộc

Dưới đây là sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài phổ biến nhất và dễ nhớ nhất, bạn có thể lưu về điện thoại để tham khảo khi cần

Sơ đồ bài trí ban thần Tài mang lại nhiều tài lộc

3. Bài trí bài vị ban thờ Thần Tài, Thổ Địa

Không phải ban thờ Thần Tài nào cũng đều có bài vị. Tuy nhiên, bài vị là điều quan trọng bạn không thể bỏ qua. Bài vị thường được đặt bên trong cùng của bàn thờ. “Chiêu tài – Tiến bảo” hay ” Ngũ Phương Ngũ Thổ long thần – Tiền hậu địa chủ khả thần” là bài vị phổ biến được sử dụng. Tại các cửa hàng bán ban thờ thần Tài thường có sẵn các bài vị bằng chữ Nho với các kích thước khác nhau, bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với ban thờ nhà mình nhất.

4. Cách bài trí ông thần Tài thổ Địa

Thứ tự sắp xếp ban thờ thần Tài dễ nhớ

Thứ tự đặt ông thần Tài thổ địa chuẩn như sau: Tính từ hướng nhìn vào, ông thần Tài ở bên trái, ở giữa là thần Phát, còn tượng ông Địa được đặt ở bên phải.

Nếu không có thần Phát thì vẫn giữ nguyên thứ tự như trên. Tuy chỉ là 2 tượng thần nhưng mỗi vị lại đại diện cho 5 người.

Chúng ta nên chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa có thần thái sáng sủa, mặt tươi cười, ánh mắt nhìn thẳng hoặc hơi hướng lên trên.

5. Cách bài trí đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Được đặt ở vị trí giữa Thần Tài và Thổ Địa, ba chén gạo, muối, nước được sử dụng cả 1 năm, đến cuối năm mới thay mới. Trước khi đem đi sử dụng để thờ cúng chúng cần được làm mới, sạch sẽ.

Vốn dĩ là ba hũ muối, gạo và nước mà không phải thứ khác bởi đây chính là 3 yếu tố hình thành để duy trì cuộc sống sung túc, no đủ của con người. Trong đó:

  • Nước tượng trưng cho sinh khí, sự sinh sôi phát triển
  • Gạo tượng trưng cho lương thực luôn đầy đủ
  • Muối mang ý nghĩa trong sạch, chính trực, tốt đẹp cho các mối quan hệ.

Ba hũ gạo, muối, nước nên có nắp che và không nên để quá đầy. Có nơi thay mới 3 hũ này khi thắp hương khấn vái thần Tài đã xong, có nơi chỉ thay mới khi thắp hương tất niên cuối năm.

6. Cách bài trí bát hương bàn thờ thần tài

Bộ đồ thờ thần tài cao cấp | Tâm Linh Việt

Bát hương thờ Thần Tài được đặt ở vị trí chính giữa ban thờ. Đây là vị trí chuẩn phong thủy mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Mỗi ngày gia chủ cần thắp hương, thỉnh cầu Thần Tài phù hộ cho công việc kinh doanh được thuận buồm xuôi gió. Cần chú ý khi đặt bát hương bàn thờ Thần Tài không để bị che khuất bởi mái bàn thờ đảm bảo hương cắm tỏa lan bên ngoài.

7. Cách bài trí ông Cóc trên bàn thờ Thần Tài

Khi bài trí bàn thờ thần Tài, Thổ Địa người ta hay trưng bày thêm ông Cóc. Là biểu hiện của sự giàu sang, phát tài nên khi bài trí gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bộ đồ thờ thần tài cao cấp | Tâm Linh Việt

  • Cóc ngậm tiền được đặt bên trái bàn thờ Thần Tài theo hướng nhìn từ bên ngoài vào, tương ứng với phía trước ông Thần Tài.
  • Buổi sáng đặt ông Cóc nhìn hướng ra phía cửa chính, buổi tối hướng về phía Thần Tài.
  • Nếu muốn di chuyển ông Cóc, phải sử dụng tấm vải đỏ trùm lên đầu ông Cóc trước khi di chuyển.
  • Không để phụ nữ mang thai chạm vào ông Cóc bởi sẽ đánh mất sự linh thiêng.
  • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi cho ông Cóc sạch sẽ.

8. Cách bày trí lọ hoa trang trí bàn thờ Thần Tài

Ngoài những đồ cúng lễ thì một lọ hoa tươi là điều không thể thiếu khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Nên đặt lọ hoa ở bên phải, đĩa đựng hoa quả, cóc ngậm tiền, lễ vật thắp hương đặt ở phía bên trái. Nên lựa chọn kỹ cả cốc/ chén thờ – nên lựa chọn 5 chiếc tượng trưng cho ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Nắm được những nguyên tắc cơ bản này bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc kinh doanh.

Bộ đồ thờ thần tài | Tâm Linh Việt

9. Chia sẻ hướng đặt bàn thờ Thần Tài chuẩn

Nguyên tắc khi đặt bàn thờ Thần Tài, ông Địa cần phải đặt ở vị trí có thể quan sát được tất cả khách ra vào quán, cửa hàng, công ty. Bạn có thể đặt theo hướng hợp với bản mệnh của gia chủ, hoặc có thể đặt hướng theo dòng chảy đón tài lộc vào nhà. Nhiều gia đình cũng lựa chọn những cung may mắn để đặt bàn thờ Thần tài với mong muốn rước tài lộc vào nhà.

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi gia chủ

Đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ thì nên đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng có thể thu hút được tài lộc, vận khí. Một số hướng bàn thờ phù hợp với từng mệnh của gia chủ như:
– Gia chủ nam thuộc Đông tứ mệnh: bàn thờ quay về hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam.
– Gia chủ nam thuộc Tây tứ mệnh nên đặt bàn thờ hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
– Gia chủ nữ Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Nam.
– Gia chủ nữ Tây tứ mệnh nên đặt bàn thờ hướng Đông, Đông Nam, Nam.

Đặt theo hướng đón lộc bên ngoài vào nhà

– Hướng Nam ( hướng sinh khí): nếu gia chủ đặt bàn thờ hướng này sẽ phát phúc nhanh, kinh doanh thuận lợi, gia đình vui vẻ hạnh phúc.
– Hướng Đông Nam ( Hướng diên niên): Gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài hướng này công danh tấn tới, phúc – lộc – thọ cân bằng.

10. Những lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài bạn nên biết

Một số sai lầm tán lộc mà có thể rất nhiều gia chủ không chú ý:

– Chọn tượng Thần Tài – Thổ địa không cẩn thận. Kỵ nhất là tượng sứt mẻ sẽ mất linh, mất lộc.

– Khi mua bát nhang, tượng ông thần về không lau chùi kỹ trước khi đặt lên bàn thờ.

– Không lau chùi thường xuyên bàn thờ, để vật nuôi quấy phá làm mất đi sự trang nghiêm, linh thiêng.

– Khi đã lập xong bàn thờ Thần Tài, trong 100 ngày đầu phải thắp nhang liên tục để tụ khí bàn thờ. Mỗi ngày thay nước mới và thắp 1 nén nhang. Ngày mùng 1, ngày rằm ( âm lịch) nên thắp 5 nén nhang xếp hình chữ thập. Nếu gia chủ muốn xin điều gì đó hãy thắp 3 nén nhang theo hàng ngang. Đến ngày 23 tháng chạp mới rút chân ngang và hóa cùng giấy tiền. Sau khi hóa thì dùng rượu đổ vào đám tro.

– Một trong những điều kiêng kỵ nhiều gia đình mắc phải là để khu vực phía trước và phía sau bàn thờ khá bừa bộn, bám bấn. Điều đó khiến các vị thần cảm thấy không được tôn trọng ảnh hưởng không tốt tới tài lộc của các thành viên.

– Nếu gia chủ là người kinh doanh nên thắp nhang hàng ngày vào mỗi buổi sáng sớm trước khi mở hàng và buổi tối. Khi thờ cúng ưu tiên dùng nến, đèn dầu hạn chế sử dụng đèn điện.